Eo ơi, con tôi đi bầu !

Ngày 24 tháng 9, người Đức đi bầu Bundestag (Hạ Viện). Chuyện thường phố huyện. Cứ 4 năm một lần.
Nhưng năm nay, với tôi chuyện bầu cử có phần mới lạ hơn: đứa con gái đáng yêu nhất trên đời này của tôi cũng đi bỏ phiếu.
Tôi phải công nhận nếu xét riêng phần đứa con gái đáng yêu nhất trên đời này của tôi thì nền giáo dục của Đức về ý thức chính trị dân tộc đã đạt được mục đích của nó là: khuyến khích nhận thức dân chủ, thúc đẩy công dân tích cực tham gia vào đời sống chính trị một cách thiết thực. Không đứng chỉ tay năm ngón.
Tuần trước, lúc nó từ ký túc xá về thăm nhà, câu hỏi đầu tiên của nó:
– Có thư từ gì gởi đến cho con không hả mẹ ? Ý con muốn nói thư báo gởi cử tri đó mẹ.
Nó vừa tròn 18 tuổi mới đây thôi nên chắc chưa kịp lên danh bạ cử tri vì chưa thấy thư thiếc gì gởi đến cả. Tôi thấy sự thất vọng hiện lên trên gương mặt nó. Cũng có thể do nó thiếu ngủ không biết chừng.
Mặc dù từ lâu, cái cảm tưởng xa lạ của sự đổi vai đã mờ dần, tôi vẫn thấy đâu đó một chút gì bất an khi trong bữa điểm tâm nó vừa nhai bánh mì nhồm nhoàm vừa kể lể:
– Con đọc qua mấy cái Wahlprogramm[1] của SPD và CDU, chẳng khác nhau bao nhiêu mẹ ạ, có lẽ bầu ai cũng được cả …
Tôi không quan tâm lắm về tình hình chính chị chính em, nhưng tôi không bỏ lỡ bất cứ buổi bầu cử nào bởi ở Đức, ngày chủ nhật bạn không thể đi đâu cả, các cửa tiệm đóng sạch, cái duy nhất mở là … phòng bỏ phiếu. Nhưng „Wahlprogramm“ là cái gì nhỉ ?
Thứ bảy. Đi chợ. Ra khỏi siêu thị Netto ở gần nhà, thấy mấy quầy vận động bầu cử bày la liệt giấy quảng cáo tranh cử với những khẩu hiệu in chữ to, đậm, và hình ảnh các chính trị gia khổ lớn, cười thân thiện một cách đáng nghi ngờ, được kẹp vào những cây bút bi đủ màu, tôi lân la ghé vào hỏi:
– Ông có tờ „Wahlprogramm“ cho tôi không?
Người đàn ông với nụ cười thân thiện một cách đáng nghi ngờ, quơ quơ mấy tờ giấy quảng cáo tranh cử vui vẻ trả lời:
– Wahlprogramm ? Chúng tôi không có mấy cái đó. Bà có muốn một cây bút bi màu cam không?

[1] Trong cuộc vận động tranh cử, mỗi đảng đưa ra một chương trình với những dự án họ có ý định thực hiện nếu đắc cử, gọi là Wahlprogramm
Werbung

Ein Kommentar zu „Eo ơi, con tôi đi bầu !

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s