Dạy con theo phương pháp EGN

Deutsche Version

Đứa con gái đáng yêu nhất trên đời này của tôi vừa mới tròn 18 tuổi. Cái tuổi tuyệt vời. Cái tuổi ai cũng từng mong, từng đợi, từng chờ. Cái tuổi được định nghĩa trong Điều §2, Luật Liên bang Đức, mà vào ngày 22.03.1974 được sửa đổi từ 21 xuống 18 tuổi. Có lẽ đó là một biện pháp tuyệt vọng của chính phủ để cứu vớt dân tộc Đức đang ngày càng già đi, vì đủ tuổi vị thành niên là được phép làm việc trên 40 tiếng một tuần, và được phép … nộp tiền vào quỹ hưu trí !

Buổi tối của ngày lịch sử ấy – ngày sinh nhật thứ 18 của đứa con gái đáng yêu nhất trên đời này của tôi – hai vợ chồng tôi không sao chợp mắt được. Cả hai đều cảm giác như có cái gì đó thật quý báu vừa tuột khỏi tầm tay mình. Một thành quả cuộc đời ? Hay tạm gọi nó là phương pháp EGN, Ép-Gò-Nắn Âu-Việt (xin chớ đọc nhầm là Ưu-Việt) như ông chồng đáng yêu nhất trên đời này của tôi vẫn hay nói đùa:
Mình trồng gỗ Hoàng Đàn rồi em à !

sugarcanejuicePhương pháp này chả có gì gọi là bí quyết, bí mật gia truyền cả. Nó đơn giản chỉ có vài giai đoạn.
Giai đoạn 1 – Ép
Lúc con còn bé ta phải lợi dụng uy thế cha mẹ, phát huy câu „Phụ mẫu tại đường như Phật tại thế“. Những gì khi ta thuở bé ước mơ mà vì bất cứ lý do nào đó không thực hiện được thì ta „ÉP“ con ta phải học, phải làm. Ví dụ như học đánh dương cầm (ngày còn bé tôi bị ông ngoại bắt học đánh đàn tranh mặc dù tôi thèm được học đàn dương cầm như một số bạn khác cùng lớp), hay học một môn thể thao (mỗi lần đi bơi về bà ngoại tôi đều mắng „con gái con nứa đi bơi da đen như mọi mai mốt có ma nó lấy“), đứng hạng nhất lớp (điều mà bất cứ cha mẹ người Việt nào cũng mong đợi ở con mình), hay học bất cứ cái gì mà „bạn“, trong vai vế phụ mẫu, cho là hữu ích.
– Con phải thế này, con phải thế kia …
– Bởi vì bố mẹ muốn …
Đừng chịu thua. Đừng nản chí. Không cần biết sẽ ép ra bánh dẻo nhân đậu xanh hay bánh nướng nhân thập cẩm hột vịt muối. Hãy cứ „ép“ líp ba ga. Lúc này cha mẹ là vua, là ông trời, là thượng đế.

Để rồi đến …
Giai đoạn 2 – Gò
Bước vào tuổi dậy thì, tuổi „tí nị“ (teenager), tuổi „chướng“, đứa trẻ sẽ sớm nhận ra rằng trên trời không chỉ có thượng đế mà còn

Trên trời có đám mây xanh
Ở giữa mây trắng chung quanh mây vàng

Từ thời điểm này chẳng những sức khỏe ta đã bắt đầu suy yếu mà uy quyền của ta cũng èo uột dần. Phụ huynh nào trước đây chịu khó siêng năng trong giai đoạn 1, bây giờ có thể yên tâm chuyển từ thế đứng … ép nước mía qua thế ngồi … gò chắn. Kiên trì, nhẫn nại, rình mò như đang đánh chắn vậy. „Bỏ xuông gò cước có ngày ù to“. May mắn thay, ngồi dù sao cũng đỡ mỏi cẳng hơn đứng. Và cũng đừng mong bánh nướng hột vịt muối sẽ tròn trĩnh như bánh cam bọc đường. Những gì ta ép ở đầu này sẽ thòi ra như thế ở đầu kia, chỉ khác là nó sẽ tiếp tục phát triển. Lúc này bạn sẽ gặt hái cái nhìn ganh tị của những bạn hàng cùng bán nước mía trước kia đã ung dung đóng cửa xe đi ngủ giải lao trong khi bạn còng lưng ép mía giữa cái nắng gay gắt trưa hè.
Quan trọng không ít là đừng chỉ chú tâm gò những ưu điểm, tài năng, vì con người không ai toàn vẹn và tính xấu thì không bao giờ biến mất hoàn toàn cả. Nếu mía không ngọt thì ta vắt thêm tí nước quất, nước cam, nước chanh vào. Chẳng hạn „con có bừa cũng ráng thu dọn phòng vì mai bác Tư dẫn thằng Tèo đến chơi đấy !“. Hay nếu con bạn cứ cả ngày cắm đầu cắm cổ vào máy tính thì mua cho nó quyển sách về HTML dạy cách thiết kế trang web, biết đâu sau này có lúc cần đến.

Giai đoạn 3 – Thương lượng
Càng lớn, con cái càng tự tin tự đại hơn và càng không nghe lời khuyên của cha mẹ. Đến lúc ta phải đổi từ nghề chân tay ép nước mía, gò cước chắn, sang xử dụng ba tấc lưỡi. Nhưng không mặc cả như mấy bà bán cá ở chợ An Đông đâu nhé, mà phải biết thuyết phục điêu luyện như Khổng Minh Gia Cát Lượng.
Ví dụ khi muốn mua không mặc cả kiểu „chiếc xe này quá tồi ai mà mua với giá 1000€, tôi trả 900€ là may lắm rồi đấy !“. Warren Buffett, nhà đầu tư thành công nhất thế giới, sẽ thuyết phục như sau: „Tôi nghĩ rằng công ty của anh có rất nhiều ý tưởng mới lạ và rất mong muốn sát nhập vào tập đoàn của chúng tôi. Nhưng công ty cũng cần được hiện đại hóa, thay đổi cách tổ chức nên sẽ tốn kém, anh xem lại có bớt giá bán chút đỉnh được không ?“
Ví dụ cụ thể trong trường hợp đứa con gái đáng yêu nhất trên đời này của tôi: „Bố mẹ rất vui khi con muốn lấy bằng Master. Bố mẹ cũng nghĩ rằng con học ra trường càng sớm càng tốt vì bố mẹ thấy nhiều người học Bachelor xong, đi làm, sau đó mất đà không học tiếp lấy bằng Master được con ạ !“

Giai đoạn 4 – Chưa trải qua
Vì đứa con gái đáng yên nhất trên đời này của tôi chưa chấm dứt giai đoạn 3 nên tạm thời tôi „bỏ ngỏ“ giai đoạn 4. Nhưng các bạn đừng tưởng bở, hai đứa chúng tôi không bao giờ ngừng vun gỗ Hoàng Đàn đâu nhé !

Say goodbye to fighting about your allowance with your parents on your eighteenth birthday. That’s because you won’t get any.

Video mừng sinh nhật 18 đứa con gái đáng yên nhất trên đời này của tôi

Werbung

Ein Kommentar zu „Dạy con theo phương pháp EGN

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s