Zumba® – Nhảy cào cào hay khiêu vũ đơn bốc lửa ?

Từ lúc „đứa con gái đáng yêu nhất trên đời này của tôi“ xuất hiện trên thế gian thì cũng là lúc Zumba® bắt đầu lan tràn sang Mỹ, tức là vào năm 1999. Ông „tổ“ Zumba là Alberto „Beto“ Perez, huấn luyện viên người Columbia, da ngăm, nhỏ người nhưng đẹp trai, nhảy Salsa, Merengue, Rumba như … rắn, tức là dẻo quẹo. Một hôm đẹp trời, Beto quên béng mang theo nhạc cho buổi tập thể dục nhịp điệu Aerobic, thế là quơ đại băng cassette nghe trong xe hơi, toàn mấy điệu ChaChaCha, Tango, Samba, đủng đỉnh đeo ba-lô vào phòng tập như không có chuyện gì xảy ra. Và vì phải kết hợp các động tác thể thao tăng cường cơ bắp tim mạch với nhạc Latin lúc nhịp 4/4 (ChaChaCha, Rumba), lúc 2/4 (Tango, Merengue) loạn xị xà ngầu, Beto đã sáng tạo ra thương hiệu Zumba, lý do tại sao Zumba luôn ngoằng thêm dấu ® (registered trademark) ở bên cạnh.
Chẳng phải chỉ phụ nữ người Việt ở Đức mà ngay cả đàn bà người Đức ở … Đức cũng gặp trường hợp không tìm được bạn nhảy cặp đôi, do đàn ông ít có ai da ngăm đẹp trai, chân dẻo quẹo như Beto. Vì vậy Zumba chính là cứu cánh cuộc đời của những ai yêu âm nhạc, chuộng khiêu vũ, thích thể thao mà không chịu khuất phục dù
Em ơi lửa tắt bình khô rượu
Đời vắng em rồi qu(s)ay với ai ?
(Thơ Vũ Hoàng Chương)

Hơn thế nữa, ta chẳng cần lo lắng sẽ đạp lên chân ai cả vì đơn giản là ta chả ôm ai để có thể đạp lên chân họ được. Trật nhịp thì cười ruồi đứng dậm tại chỗ. Lỡ quên bước nhảy cũng chả sao, bước kế tiếp sẽ từa tựa giống vậy không mấy gì khác.
Ấy, đấy là tôi nói người „mới vô nghề“ thôi, chứ đã là dân kỳ cựu thì nhìn họ nhảy Zumba có mà lé lòi con ngươi luôn. Không tin chỉ cần lên mạng, vô youtube, gài chữ „Zumba Beto Perez“, sẽ hiện lên vô số Video Clip, nhìn không „há miệng“ không … phải Beto, mà là „Mết-Đờ-In-Đâu-Đó“, chẳng hạn như „Zum3“ lấy số 3 gắn vào chữ „Zum“ cho khỏi bị ăn đòn. Những điệu khiêu vũ cổ điển như ChaChaCha, Salsa v.v. tuy được chuyển sang dạng có tính cách „cơ bắp“ vẫn giữ sắc thái của vũ điệu nguyên thủy, eo mông vẫn lắc ngọt như mía lùi, chân cẳng vẫn xọ qua xọ lại chóng hết mặt mũi.
Một buổi tập Zumba thường kéo dài 60 phút, trung bình đốt khoảng 300 đến 600 calo tùy theo bắt cào cào châu chấu hay bắt sâu bắt chấy, tức là nhảy với tất cả đam mê hay quờ quờ mấy cái gọi là „em cũng có thể thao thể dục, bụng to là do bị trúng ngải thôi“ (dùng một quả trứng gà luộc chín, đem lăn trên bụng, sau một lúc, tách quả trứng ra quan sát, nếu lòng đỏ trứng chuyển thành màu đen, tức là đã bị nhiễm, nếu lòng đỏ trứng có màu đỏ tươi, tức là bị nhiễm rất nặng – thấy trên mạng chỉ dẫn như thế – còn lòng đỏ vẫn bình thường thì yên chí ăn trứng mà không sợ to bụng). Dân „Pro“ có thể chân tay non-stop bắt chuồn chuồn từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng, đốt trụi sạch sẽ calo, bụng mỏng như tờ giấy.
Cái làm tôi mê nhất là quần áo Zumba, màu sắc rực rỡ làm ta trẻ lại đến chục tuổi mà khỏi cần đi o bế ngoại hình, với điều kiện bụng ta cũng mỏng như tờ giấy vì áo thun Zumba tuy có tới số XXL, nhưng họ chỉ sản xuất duy nhất … 1 cái với mục đính cảnh cáo người hâm mộ Zumba nên tập luyện thường xuyên để đạt được số đo lý tưởng „XS“, có nghĩa là „Xuất Sắc“, cũng chỉ sản xuất duy nhất… 1 cái vì hễ nhấn vào để đặt số đo này bao giờ cũng hiện lên chữ „SO“ (sold out).
Zumba không chỉ kết hợp các vũ điệu Latin mà bao gồm tất tần tật các kiểu bắt sâu bọ, cào cào, châu chấu, chỉ không bắt bò cạp vì không có điệu Zumba nào mà tay chạm đất cả. Rock’n Roll, Hip-Hop, Flamenco, ngay cả động tác múa bụng cũng được Zumba-hóa nốt.
Nói chung Zumba là phong tục diệt sâu bọ của phương Tây, tương tự Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam. Theo truyền thuyết vào một ngày sau vụ mùa, sâu bọ kéo đến phá hoại thu hoạch, nông dân hai tay hai chân bắt cào cào cũng không sao diệt hết đám sâu bọ ác ôn này. Bỗng nhiên có một ông lão tự xưng là Đôi Truân (chú ý không phải „Đôi Chân“ như trong truyện Zumba phương Tây) hiện ra. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình mà vận động thể dục. Chỉ một lúc sau, sâu bọ chết trụi. Lão ông còn bảo „sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, cứ theo những gì ta đã dặn mà làm thì sẽ trị được chúng“. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì trong lúc mọi người còn đang lo vận động thể dục ngoài sân ông lão đã trút hết bánh tro và trái cây vào bị và đi đâu mất tích. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày „Tết diệt sâu bọ“, còn gọi là „Tết Đoan Ngọ“, thường cúng vào giữa trưa, giờ Ngọ.
Tôi không diệt sâu bọ vào ngày 5 tháng 5 mỗi năm. Tôi diệt mỗi tuần.

Zumba class, Motto UEFA 2016
Zumba class, Motto UEFA 2016
With master Robin
With master Robin
Motto "Sumer feeling"
Motto „summer feeling“
Werbung

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s