Nghệ thuật lập kế hoạch

Tiếng Đức

Người chồng tuyệt vời nhất thiên hạ“ – Độc thoại

Sáng nay ngồi ăn điểm tâm, đọc tờ báo làng, chợt một bài đập vào mắt tôi: Phép xã giao dành cho người Hòa-Lan, hướng dẫn dân „Miệt-Thấp“ (Netherland) cách thức giao tiếp với người Đức. Bài báo liệt kê một số đặc thù của họ, trong đó có cá tính „Thích-Lập-Kế-Hoạch“. Tôi không biết cái nhìn của „người ngoài“ tức là „không phải người Đức“ thì sao, nhưng trong bối cảnh của bài viết này, tôi nghĩ tác giả cho đó là một đặc điểm không lấy gì làm hay lắm.
„Lập kế hoạch“ là gì, tại sao người Đức cần nó và vì vậy bị đóng mộc mang cá tính này ?
Tôi không biết. Riêng về phần tôi, điều nó có nghĩa là nếu tôi có nhiều việc phải làm, tôi luôn xem xét để sắp xếp thứ tự những việc cần được giải quyết, vì cái làm tôi bực mình nhất là khi có khoảng „thời gian chết“ từ 5 đến 20 phút ở đâu đó mà tôi không biết làm gì cho ra hồn bởi nó quá ngắn. Thật ra thì cũng chả sao cả, nhưng tôi cần chuẩn bị tinh thần để khỏi bị hụt hẫng.
Có thể nói khả năng „lập kế hoạch“ của tôi không đến nỗi tồi nếu tôi được toàn quyền tự sắp xếp công việc của mình. Khổ nỗi khi mà người khác dính vào thì chắc chắn sẽ có vấn đề ngay vì trong trường hợp này thêm một yếu tố bất ngờ nữa: Người khác. Kết quả tệ hại nhất có thể xảy ra là đi đến cãi nhau ỏm tỏi. Vì sao ?
Tôi muốn hoàn thành kế hoạch lập ra nh
ư đã dự tính trước đó. Bằng không, tôi cảm thấy không hài lòng với chính mình và điều này thường gây ra trạng thái bất an, đưa đến tỏ ra cau có khó ưa. Người ngoài thì lại cảm nhận sự bực bội ấy như là một biểu lộ của cứng đầu, giận cá chém thớt một cách vô cớ.
Nói cho cùng, tôi có nhiều việc phải làm nên trong lòng cảm thấy lo lắng, e rằng mình không giải quyết hết mọi việc theo như kế hoạch dự định. Thế thôi.

todoPhoto: Courtney Dirks

Nửa phần kia của „Người chồng tuyệt vời nhất thiên hạ“ – Độc thoại

Giải thích duy nhất cho mối âu lo của „người chồng tuyệt vời nhất thiên hạ“ rất đơn giản: Người Việt dễ thương, không thích gò bó ! Không có nghĩa là họ sống vô tổ chức không có kế hoạch mà „danh sách những việc cần làm“ trong ngày của họ tương đối thoáng mát, dễ quản lý hơn, dễ thực hiện hơn, gồm có những chi tiết sau :
1. Ngủ dậy
2. Uống cà phê
3. Những việc còn lại
(xin xem hình ở dưới).

todo2

Werbung

Ein Kommentar zu „Nghệ thuật lập kế hoạch

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s