Che dù trong sa mạc

A bank is a place where they lend you an umbrella in fair weather and ask for it back when it begins to rain – Robert Frost –

Eine Bank ist ein Ort, wo man Ihnen bei schönem Wetter einen Regenschirm leiht und ihn bei Regenwetter zurück verlangt.

Nhà băng là nơi cho ta mượn một chiếc dù khi trời nắng và đòi lại khi trời mưa.
Gần đây Postbank đã chứng minh câu nói trên của thi sĩ Robert Frost, chẳng những tượng hình mà còn là một sự thật rất … thật.
Từ khi kiếm được đồng tiền đầu tiên do chính sức lao động của mình chứ không nhờ vào tiền hỗ trợ của chính phủ Đức, tôi là là khách hàng trung thành của Postbank.
Dù ai nói ngã nói nghiêng
Lòng ta vẫn vững … gởi tiền Postbank
Nhiều người khuyên tôi chuyển sang nhà băng khác vì khi ta có tiền, rất nhiều nơi chào mời cho mượn dù, ngay cả khi ta đi trên sa mạc vào ban đêm. Chẳng những vậy, tặng thêm 1 cái áo mưa, 1 nón che mưa, 1 túi nhựa không thấm nước và một đôi giầy ống để mang khi lụt cao đến đầu gối ở … Sahara.
Nhưng năm nay, khi nước Đức gặp một mùa hè „trời hôm nay mưa nhiều HƠN rất nắng“ thì Postbank đòi lại dù, và bắt khách hàng trả phí thuê dù 3,90 € mỗi tháng, ai xài dù Online trả 1,90 €.
Tức cành hông. Không phải vì bị đòi lại cái dù ngay lúc mưa dột ở khắp mọi nơi – tiền mất giá, lãi âm, Brexit v.v. – mà vì có cảm tưởng bị chơi xỏ. Ngày xưa „nó“ hứa hẹn cho không, đi theo „nó“ mấy chục năm nay, giờ „nó“ xòe tay đòi trả tiền cho thuê dù, có điên tiết không chứ ? Vì vậy tôi quyết định „say goodbye, xin chàng bảo trọng !“, vẫn còn nhiều chỗ khác sẵn sàng cho tiểu cô nương mượn dù miễn phí.

money-1305116_640Reich wird man nicht durch das, was man verdient, sondern durch das, was man nicht ausgibt.

Dịch trần trụi là Giàu không do biết kiếm ra tiền, mà do biết … không tiêu tiền. Dịch cao siêu là Nếu bạn muốn giàu có, hãy sống tiết kiệm.
Henry Ford, người sáng lập công ty Ford Motor Company, đã nhận thức điều này trước khi tôi sinh ra đời. Ai nói không muốn giàu có, người đó chỉ có thể là Bill Gates hay Mark Zuckerberg. Vì vậy tôi quyết định từ giã „người tình trăm năm“ Postbank.
Sau đây là những việc bạn cần làm nếu bạn cũng xài dù của Postbank và, cũng như tôi, cảm thấy mình bị ai „uýnh lén“ sau lưng:

  1. Tìm một nhà băng nào không lấy phí Online Banking. Tôi chọn Sparkasse Aachen vì có thể xử dụng tất cả các dịch vụ nhà băng như khách hàng bình thường, duy nhất không có biên lai bằng giấy (Kontoauszug) gởi đến nhà mà phải tự in ra nếu cần.
  2. Xem lại hóa đơn Postbank trong 1 năm qua và ghi lại những khoản được tự động rút thẳng từ trương mục của bạn qua SEPA-Lastschrift như tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại v.v. Bạn phải gởi thơ báo cho họ biết ngày nào bạn sẽ thay đổi trương mục. Tôi chọn ngày 01.11 vì đó cũng là ngày Postbank hăm he đòi lại dù.
  3. Xem lại những khoản mà bạn đã phó thác cho Postbank chuyển dài hạn (Dauerauftrag), hủy nó, và phó thác lại cho nhà băng mới làm việc này.
  4. Thay đổi số trương mục ở những cửa hàng Online như amazon, paypal, ebay v.v.
  5. Nếu có Depot, mở Depot mới và giao họ tự động làm việc chuyển đổi Depot. Tôi mở Depot khác ở INGdiba và còn được tặng thêm 40 € tiền „khuyến mãi cho khách hàng mới, muốn che dù trong sa mạc“.

Chỉ với năm bước bạn sẽ tiếp tục được Tặng-Dù-Che-Mưa-Để-Đi-Trên-Sa-Mạc-Vào-Ban-Đêm. Miễn phí. Mỗi tháng „giàu“ lên thêm ít nhất 1,90 €. Một năm „giàu“ lên thêm ít nhất 22,80 €.
Không ai cho không tôi một năm 22,80 € cả.

Werbung

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s