Parla italiano ?

Mười hai năm trước, lần đầu tiên tôi đặt chân đến Venezia, thành phố nổi trên nước với „những“ kiến trúc cổ kính, „những“ căn nhà xinh xinh nằm trên „những“ con kênh uốn lượn thật là trữ tình.
Do tiết kiệm chi phí, tôi nghỉ đêm tại một nhà trọ tập thể dành cho người trẻ tuổi hay gia đình có con nhỏ (tiếng Đức gọi là Jugendherberge, tiếng anh là hostel), tối nằm giường chồng ngay ngáy lo lăn đùng xuống đất; tiền bạc, thẻ căn cước phải lận lưng sợ lỡ ngủ say kẻ lạ ăn cắp mất thì cầu bơ cầu bất ở cái đất có nhiều „những“ này.
Nhà trọ nằm trên quần đảo Giudecca, đi đò qua quảng trường San Marco chỉ mất 3 phút. Chiều chiều ngồi trên bờ con kênh Canal Grande (kênh đào chính của Venezia) bạn sẽ thấy cả Venezia thơ mộng dần chìm trong ánh nắng hoàng hôn, đẹp như tranh vẽ.
Tôi có kỷ niệm không hay lắm trong chuyến du ngoạn đó là bị cuỗm ngon ơ cái đồng hồ đeo tay trong một ngõ hẹp và ngắn chưa tới 20 mét. Tuy vậy Venezia đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng đẹp, đặc sắc nhất là đi đâu cũng nghe tiếng Ý véo von lên xuống „ồ ố ô“ như vino (rượu), cappuccino (cà phê sữa), gelato (cà-rem), parla italiano (Cô biết nói tiếng Ý không)?

Mười hai năm sau, tôi lại lần nữa đặt chân đến Venezia, tá túc ở một căn buồng có nhiều phòng do con bạn tôi thuê qua Airbnb, đầy đủ tiện nghi, có cả máy lạnh nữa, khu San Polo, chỉ cách chiếc cầu một nhịp Rialto bắc ngang con kênh lớn vài phút đi bộ mà thôi.

Venezia vẫn thế !!! Vẫn „những“ kiến trúc cổ kính !!! Vẫn „những“ căn nhà xinh xinh nằm trên „những“ con kênh uốn lượn thật là trữ tình !!!

Nhưng …

Tôi không nghe véo von „ồ ố ô“ bên tai nữa.
Trong các tiệm bán hàng vắng bóng „những“ cô gái Ý nhỏ nhắn với đôi mắt to, sâu, đẹp não nùng.
Thay vào đó là „những“ chủ tiệm người Hoa tiếp khách bằng Anh ngữ lơ lớ.
Tôi ngỡ mình đang lưu lạc tại Hương Cảng, thành phố đảo ở Đông Á, còn được xem là „đặc khu hành chánh“ (Sonderverwaltungszone) của Trung Quốc.
Từ „đặc khu“ tôi mới được nghe lần đầu cách đây vài tuần, khi trên mạng rầm rộ tin tức biểu tình chống dự định biến 3 tỉnh Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thành „đặc khu kinh tế“ của Trung Quốc.
Chả nhẽ Venezia thơ mộng của tôi đã thành „đặc khu“ rồi sao ?
– Nị hảo ?
– Parla italiano ?

Werbung

Kommentar verfassen

Trage deine Daten unten ein oder klicke ein Icon um dich einzuloggen:

WordPress.com-Logo

Du kommentierst mit deinem WordPress.com-Konto. Abmelden /  Ändern )

Facebook-Foto

Du kommentierst mit deinem Facebook-Konto. Abmelden /  Ändern )

Verbinde mit %s